Cách làm cho cây sung ra quả đang được nhiều bạn quan tâm vì chơi sung cảnh nhưng không thấy quả đâu, hay đúng ra là chưa biết cách chăm sóc cây sung cảnh đúng cách. Hãy đọc bài viết này của Yeutrainghiem để biết cách làm đúng nhé.

Cây sung cảnh thường có 2 loại: sung nếp và sung tẻ. Cây sung nếp nhiều người ưa chuộng để chơi hơn vì chùm quả của cây sung rất nhiều và quả không lớn. Làm cho sung ra quả thực ra rất đơn giản chỉ cần làm đúng phương pháp cũng thật đơn giản. Vậy ta cùng tìm hiểu nhé!

1.Tại sao cần phải biết cách làm cho cây sung ra quả

Cây sung hay được gọi là Ficus Macleilandii “Alii”. Cây sung được nhiều người làm cây cảnh, bởi vì nó tạo được nhiều thế cây đẹp. Quả của cây sung cảnh thực chất là hoa hay tín đồ chơi cây gọi là quả giả. Nhìn từ phía ngoài như 1 đế hoa, nhìn vào phía trong quả mọc tua tủa cánh hoa li ti, sát nhau và khép kín giống như hình tròn. Khi quả hay hoa của cây sung cảnh lớn dần, vỏ bên ngoài từ màu xanh sẽ chuyển sang đỏ thẫm, chín sau đó rụng.

Vì sao cây sung được ưa chuộng và phải biết cách làm cho cây sung ra quả vì dáng thế của sung cảnh rất đẹp đây cũng là 1 nghệ thuật khi chơi cây cảnh. Đặc biệt khi cây sung cảnh lại có nhiều quả lại mang một phong cách độc đáo riêng. Cho nên mỗi dịp lễ Tết, cây sung cảnh cũng đại diện cho sự sung túc và may mắn thể hiện trên chính thế cây và hoa của cây.

cach-lam-cho-cay-sung-ra-qua

Nhưng làm thế nào hay có cách nào để cây sung ra nhiều quả, trĩu cành không? Hãy theo dõi thêm cach cham soc cay sung ra được nhiều quả bên dưới nhé.

2. Cách làm cho cây sung ra quả nhiều nhất

2.1 Lựa chọn đất trồng

Lựa chọn đất trồng là yếu tố quan trọng đầu tiên trước khi tính chơi cây sung cảnh rồi mới tính đến chuyện cách làm cho cây sung ra quả và sau đó là cach cham soc cay sung.

Đất trồng nên có các thành phần cơ giới từ trung bình đến nặng, tuyệt đối không nên trồng trên đất cát hay sỏi hoặc đất giữ nước kém vì sung cần nước để phát triển. Tốt nhất hãy trồng cây sung cảnh ở nơi mà đất có nước hoặc chậu cây có nước và ít đất

2.2 Yếu tố kỹ thuật trồng

Cách làm cho cây sung ra quả phát triển và sinh trưởng như muốn thì cần phải làm đúng kỹ thuật trồng cây. Đặc biệt đối với cây sung cảnh thì phải chú ý đến cách chọn giống. Nên chọn cây con, chiều cao từ 15cm trở lên để trồng. Cắt bỏ những lá non không cần thiết rồi mới cho sang chậu nhé. Sau đó, cho đất vào chậu để cố định rễ cây, một tuần nên tưới nước để cây giữ ẩm 1 – 2 lần.

Để cây nhanh chóng to khỏe thì ngoài cắt tỉa lá, cành đi thì cần chú ý băm bỏ vào gốc và thân của cây khoảng tháng 9 – 10 hàng năm. Đây là thời điểm thích hợp để cây phát triển mạnh mẽ.

3. Cách chăm sóc cây sung đúng cách

Chăm sóc đặc biệt đối với cây sung cảnh là cần thiết, nhưng hãy chăm sóc đúng cách. Nếu thấy nhiều cành, lá nhỏ hay cành không thể vươn được dài hãy cắt tỉa, loại bỏ để cây phát triển.

Tưới nước thường xuyên cho cây nhưng vẫn phải chú ý lượng nước tưới, không nên tưới quá nhiều. Vì nước là yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất lớn để sự phát triển của cây.

Một cach cham soc cay sung nữa đó là, nếu thấy lá sung to, dày dẫn đến không có thẩm mỹ và chúng ta muốn lá nhỏ lại thì khi mầm lá chồi ra được vài ba lá hãy dùng tay bấm bỏ ngọn đi, điều này khiến cho mầm lá chùn bước mà không phát triển nữa nhé, lá sẽ già và nhỏ lại bằng ngón cái. Hãy theo dõi và bấm bỏ vài lần như thế và chăm bón bình thường nhé.

cach-lam-cho-cay-sung-ra-qua-1

4 Cách phát triển ra nhiều giống cây sung cảnh khác

Cách làm cho cây sung ra quả:

Vặt bỏ lá, ngừng tưới nước trong khoảng 20 ngày. Khi cây sung cảnh ra một đợt lá mới, hãy tiếp tục chăm sóc và cây tạo ra nụ hoa rồi ra quả. Thời gian làm vào giữa năm tháng 6 cho đến tháng 8 thì quả ra ra vào cuối năm nhé.

Cách làm khác là dùng dao: khía vào gốc cây cho nhựa ra khỏi cây, như vậy ra giúp cây sung nhanh ra quả. Nếu cây sung được trồng trong chậu thì nên thay chậu to hơn, bón phân và ngưng tưới nước, làm vậy khoảng 2 đến 3 tháng sau cây ra quả nhé. 

Nhân giống ra nhiều cây sung cảnh khác

Có 2 cách có thể nhân giống cho cây sung cảnh: bằng hạt hay chiết cành,giâm cành.

Cách nhân giống bằng hạt được nhiều người lựa chọn hơn vì tạo cho cây con khỏe mạnh.

Chọn các loại quả chín đủ, thịt trong quả mềm để đãi lấy hạt. Sau đó chà sát với nhau để lớp vỏ hạt sạch nhớt rồi đem gieo trồng ngay. Trước khi đem gieo, bạn có thể ủ hạt nơi ấm nhiệt độ vừa phải để hạt dễ mọc hơn. Ngoài ra, đạt gieo hạt cần mịn, nhỏ và sạch vì hạt rất nhỏ. Sau khi gieo, ủ rơm rác mục thành cây con rồi tưới nước nhẹ và lượng nước ít đi. Cây cao khoảng 15cm thì các bạn mang đi trồng nhé.

Còn cách nhân giống bằng chiết cành, bóc tách tỷ lệ sống không cao nên vì sao mà phương pháp này ít được dùng hơn.

Qua bài viết này, yeutrainghiem mong rằng cách bạn có thể hiểu được phần nào cách làm cho cây sung ra quả và biết được phương pháp chăm sóc cây sung cảnh đúng cách và nhân giống nó lên.