Chăm sóc cây cảnh trong nhà để làm sao luôn tươi tốt và phát triển đang còn là nỗi băn khoăn của nhiều tín đồ chơi cây cảnh phong thủy hay chỉ đơn giản là muốn tìm hiểu về chăm soc cây cảnh. Trong bài viết này, cùng Yeutrainghiem tìm hiểu 8 cách chăm sóc cây cảnh đơn giản và hiệu quả nhé.

Để chăm sóc cây cảnh thật tốt thì phải hiểu được chăm sóc trong nhà khác với ngoài trời hay trồng ngoài vườn. Bởi vì cây cảnh muốn cham soc cay xanh tươi tốt thì còn phụ thuộc vào các yếu tố như ánh sáng, dinh dưỡng, độ ẩm, độ phát triển từng cây trong từng môi trường, cho nên để chăm sóc cây cảnh trong nhà sẽ phức tạp và khó khăn hơn nhiều. Dưới đây là 8 cách chăm sóc cây cảnh trồng trong nhà để cây luôn tươi tốt và phát triển như ngoài trời nhé.

1.Chăm sóc cây cảnh trong nhà yếu tố ánh sáng đứng số một

Ánh sáng là yếu tố đứng đầu khi chăm sóc cây, không phải ngẫu nhiên mà khi cây ở bên ngoài lại có thể xanh tươi tốt đến như vậy. Đây là yếu tố để giúp cây phát triển. Vậy thì nếu ở trong nhà thì lượng ánh sáng như nào thì tốt?

Tùy vào từng giống cây hay loại cây đang để trong nhà thì lượng ánh sáng cũng sẽ khác nhau. Có cây cảnh mức chịu đựng ánh sáng thấp nhưng cây cảnh khác lại cần ánh sáng nhiều hơn hay tự nhiên thì mới xanh tươi tốt như trồng ngoài trời được.

Nhưng cho dù là cây nào đi chăng nữa vẫn cần lượng ánh sáng đủ cho từng cây. Nếu bạn để cây cảnh trong phòng khách thì lượng ánh sáng trung bình là 2 – 3 giờ ánh sáng tự nhiên chiếu vào cây để cho cây hấp thụ. Đặt vị trí nào, chỗ nào cho đủ ánh sáng tùy vào phòng của bạn. 

cham-soc-cay-canh-trong-nha

Hoặc cách khác để đủ ánh sáng là bạn mang cây ra phơi nắng 2h giờ mỗi tuần để cây hấp thụ nhé. Lúc đó cây cảnh trong nhà sẽ phát triển tự nhiên đây là chăm sóc cây cảnh rất là tốt.

Lượng ánh sáng lớn: Hướng phía Nam, hay ở phía Đông và phía Tây không có vật cản trở ánh sáng (cửa sổ lớn)

Lượng ánh sáng trung bình: Phía Đông hoặc phía Tây không có vật cản trở (cửa sổ nhỏ)

Lượng ánh sáng thấp: Phía Bắc và những cửa sổ có kính mờ

Bên cạnh đó, có thể sử dụng thêm các loại đèn có ánh sáng giống như ánh sáng mặt trời nên cây cảnh sẽ quang hợp được y hệt môi trường ánh sáng ngoài trời và cây sẽ phát triển xanh tươi tốt.

2.Phải cung đủ lượng nước khi chăm sóc cây cảnh trong nhà

Thông thường, khi chăm sóc cây cảnh trong nhà các bạn không cần tưới quá nhiều nước. Chú ý đến đất có khô hay không, nếu khô lúc đó hãy tưới nước cho cây để đảm bảo cham soc cay xanh tốt. Vì thế lượng nước rất quan trọng không phải lúc nào tưới nhiều nước là tốt.

Ngoài ra nên dùng bình phun nước để phun tưới cho cây khi đó lượng nước sẽ cung cấp đủ vào từng lá và làm sạch lá và giúp cây quang hợp tốt hơn. Nếu mùa đông thì nên phun 1 lần mỗi ngày để tăng độ ẩm, mùa hè thì 2 lần mỗi ngày.

Mỗi loại cây cảnh lại có khả năng chịu nước khác nhau, và lượng nước cũng khác nhau để duy trì cây luôn phát triển. Chính vì thế, bạn nên sử dụng nhậu cây sao cho phù hợp để thoát nước dễ dàng mà không bị chảy nước ra nhà.

3.Lưu ý khi chăm sóc cây cảnh trồng trong nhà cần bổ sung dinh dưỡng thường xuyên

Lượng phân bón khi chăm sóc cây cảnh trong nhà phù hợp sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cây vào giúp cây phát triển. 

Nếu lượng phân bón nhiều, cây phát triển nhanh hơn bình thường sẽ làm hỏng dáng và thế của cây thậm chí tệ hơn có thể dẫn đến cây bị chết.

Nhưng lượng phân bón quá ít khiến cho cây thiếu dưỡng chất, phát triển chậm và cũng có thể làm chết cây.

Vì vậy, mẹo rất hay đó là nửa tháng các bạn bón phân một lần thì tỷ lệ bón 50% phân tổng hợp cho cây. Ngoài ra mẹo khác nữa là các bạn sử dụng nước vo gạo để tưới nước cho cây cũng có rất hiệu quả cho quá trình phát triển của cây

Khi trồng cây cảnh trong nhà hạn chế không dùng thuốc trừ sâu vì để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và mọi người trong nhà. Cho nên, nếu cây có các biểu hiện sâu bệnh, việc đầu tiên cần phải làm là dùng cồn để lau sạch lá và gốc rồi mới sử dụng thuốc hữu cơ để loại bỏ sâu bệnh.

cham-soc-cay-canh-trong-nha-1

4.Cần tăng độ ẩm khi chăm sóc cây cảnh

Độ ẩm trong nhà cũng ảnh hưởng trong quá trình chăm sóc cây cảnh của bạn. Nếu trong môi trường không khí khô, cây rất dễ bị héo úa, vì vậy rất cần cung cấp đổ ẩm khi cham soc cay xanh đặc biệt đối với cây nhiệt đới.

Biện pháp là bạn dùng một 1 máy làm ẩm phòng, màn sương mát mẻ, đảm bảo cung cấp đủ độ ấm trong không khi cho cây nhưng không làm cho lá hoặc hoa bị ướt.

Cách khác có thể dùng chai xịt và phun sương mỗi ngày cho cây để có thể cung cấp đổ ẩm.

Một cách khác ít dùng hơn là để các chậu cây gần nhau cây sẽ tự gia tăng độ ẩm không khí trong phòng để có thể trao đổi lẫn nhau.

5.Cắt tỉa, vệ sinh thường xuyên cây cảnh trồng trong nhà.

Chăm sóc cây cần phải cắt tỉa thường xuyên, đặc biệt hơn khi chăm sóc cây cảnh. Xén bớt rễ để cho rễ chậm phát triển lại tránh làm chậu bị vỡ. Tỉa tót lại lá, cành rậm rạp hoặc héo úa đi làm cho cây sạch sẽ, thanh thoát và giảm thiểu được lũ sâu bọ côn trùng trú ngụ trên cây. Hãy cắt phần cành già đi để thúc đẩy sự phát triển.

Bên cạnh cắt tỉa thì chú ý lau sạch sẽ lá bụi bẩn dùng vải mềm mại tránh tổn thương lá để cây luôn tươi tốt và phát triển. Hãy đeo bao tay khi chăm sóc cây cảnh nhé!

6.Dự phòng các biện pháp phục hồi kịp thời khi cây cảnh trong nhà bị khô héo

Khi thấy có hiện tượng cây bị úa vàng, khô héo, lá rụng,… thì nhanh chóng có những biện pháp kịp thời để cây phục hồi lại sức sống.

Tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chiếu xạ vào cây làm ảnh hướng đến cây cối và bị chết khi bị mất nước. Để cây ở nơi mát mẻ khi chăm soc cây cảnh bị tổn thương, không khí dễ chịu tránh gió mạnh.

Thời gian đầu khi chăm sóc cây không nên có tác động vào đất trồng bởi lúc này cây đang ở trạng thái tĩnh các chức năng được cải tổ nếu động thổ sẽ làm cho rễ bị tổn thương và ảnh hưởng đến cây. Vào thời gian này, hãy cắt bỏ lá héo, tưới nước vừa đủ để thúc đẩy cây phát triển.

cham-soc-cay-canh-trong-nha-3

7.Bảo vệ cây cảnh trong nhà tránh xa khỏi trẻ nhỏ và thú cưng

Nhiều nhà nuôi nhiều thú cưng, hay có nhiều trẻ nhỏ, đây là mối nguy cơ tiềm ẩn bởi sự tấn công của chúng đến với cây cảnh trong nhà. Nguy hại như: gặm lá, hay cào cấu lá, đất trong chậu, làm đổ cây, lấy kéo cắt vào lá, bẻ cành,…. Hãy bảo vệ cây cảnh trồng trong nhà tránh xa những đối tượng này nhé.

Đặc biệt, có nhiều cây trong thân, lá, hay rễ có chất độc có thể gây bỏng rát, ngộ độc nếu ăn nhầm hay chạm phải vào. Cho nên hay để cây cảnh trong nhà tránh trẻ nhỏ vào bảo vệ chúng không xảy ra trường hợp đáng tiếc.

8.Cây cảnh phải trồng lại hàng năm để cây xanh tươi

Hàng năm nên trồng lại cây là cách chăm sóc cây cảnh trong nhà rất tuyệt vời nhất

Khi nào trồng lại? Khi cây quá to so với chậu đang để. Thời điểm thích hợp nhất để trồng lại là mùa xuân hoặc đầu hè bởi vì khi đó thời tiết rất thuận lợi cho cây.

Khi đưa cây ra khỏi chậu, hãy lắc mạnh để đất với rễ không dính vào nhau. Nếu bầu rễ quá chặt không tách được khỏi chậu thì sử dụng dao khoét sâu sát mép thành chậu và đáy chậu. Bỏ cây ra hãy thêm đất mới và phần đáy chậu đó, Đặt cây về chỗ cũ và cho thêm đất mới bao quanh chậu. Mỗi cây cảnh sẽ phù hợp với từng loại đất cho nên hãy tìm hiểu trước khi thay mới chậu cho cây.

Chăm sóc cây cảnh trồng trong nhà cần sự tỉ mỉ, kỹ lưỡng và chăm chỉ như vậy đó. Không phải cần mỗi kỹ thuật mà còn cần sự chăm sóc tận tình chu đáo chút một, như là đứa con của mình. Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà không có khó hãy làm và chú ý nhưng biện pháp mà yeutrainghiem đã liệt kê ở trên là được.

Hãy đáp ứng tốt các điều kiện cần thiết cho cây, cây sẽ tự phát triển xanh tốt, không sâu bệnh, héo úa. Hi vọng những thông tin trên giúp bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh hiệu quả và phù hợp trong ngồi nhà mình nhé.