Cách trồng quất không phải ai cũng biết cách để có thể chăm sóc được cây quất, đặc biệt là sau khi chơi Tết xong. Như ta đã biết cây quất là cây cảnh được nhiều người miền Bắc lựa chọn trong mỗi dịp tết đến xuân về. Sau Tết, nhiều người thường mang vứt bỏ cây đi chứ không tiếp tục trồng và chăm sóc lại. Nếu biết cách chăm sóc đúng phương pháp thì trồng lại rất tốt để có thể sử dụng cho Tết năm tiếp theo.

1. Tại sao cần phải tìm hiểu về cách trồng quất.

Chắc hẳn khi các bạn muốn trồng cây quất lại cũng đã biết lý do vì sao nên tìm hiểu về cách trồng quất sau tết đúng cách. Để có thể chơi được cây quất nhiều năm, từ năm này sang năm khác không khó, mà cái khó bạn có dám bỏ công sức của mình ra để chăm sóc nó hay không mà thôi.

Nếu là người yêu cây cảnh, đặc biệt là cây phong thủy chắc cảnh các bác rất muốn biết trồng quất ra sao đúng cách. Vì cây quất trong dịp lễ Tết tượng trưng cho sự sung túc và lộc lá, may mắn. Những tín đồ, thích phong thủy trong những ngày tết , nhà nào cũng có 1 chậu cây quất.

Biết cách trồng quất sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí mua cây lần sau. Bên cạnh đó, bạn có thể chơi mọi loại thế mà mình muốn mỗi khi tết về.

2. Cách trồng quất hiệu quả

2.1 Trồng cây quất và cách chăm sóc cây quất cảnh

Sau Tết, hãy ngắt hết quả, và sau đó đừng vội mang cây quất ra vườn trồng luôn.

Đầu tiên, sử dụng các sản phẩm kích thích cây ra rễ như A – H502, Orgamin đang được ưa chuộng dùng,… hòa với nước theo tỷ lệ đã được ghi trên bao bì sau đó phun tưới cho lá và gốc của cây.

Sau khoảng chừng nửa tháng sau, rễ non của cây bắt đầu được hình thành. Lúc này hãy cắt bớt lá trên cây chừng ½ số lá rồi mới đưa cây ra ngoài vườn trồng và tưới ẩm cây quất như bình thường.

Việc chọn đất trồng cũng rất cần thiết, nên chọn đất có phá cát, mịn, có độ pH 5 – 6, đảm bảo được sự thông thoáng và độ ẩm cần thiết kích thích sự phát triển cho cây. Lưu ý, trồng cây quất nơi cao ráo, thoát nước tốt khi ở trong vườn, tránh cây bị ngập úng khó phát triển hoặc dẫn đến chết cây thì rất phí.

cach-trong-quat-sau-tet

Sau 5 – 7 ngày khi trồng cây, bạn nên xới tơi đất xung quanh cây. Tiếp đến là thực hiện tưới nước và bón phân để chăm sóc cây, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ. Các bón phân thì các bạn nên bón tại vùng đất đã xới để cung cấp dưỡng chất nuôi cây.

Cứ 15 – 20 ngày, bạn bón tưới phân đều đặn. Sử dụng phân vi lượng PTS 9 và dung dịch giúp cây tăng trưởng tốt, lá xanh tưới dày dặn và quả to tròn hơn.

Mình được ra tỷ lệ hòa trộn phân bón cho cây quất như sau:
Nếu phát hiện lá non nhiều: nồng độ 5ml/15 lít nước
Nếu thấy lá bánh tẻ, lá già: nồng độ 5ml/10 lít nước

Đặc biệt lưu ý, đối với việc sử dụng phân bón để giúp cây phát triển thì tác dụng của nó đối với lá và quả thì tuyệt đối không nên sử dụng chúng vào việc khác. Điều này, sẽ đảm bảo sức khỏe của bạn và những người muốn sử dụng với mục đích khác. Nếu ngoài cách sử dụng phân bón cũng có cách khác để chăm sóc nhưng các bạn theo dõi bài viết sau nhé.

2.2 Cách tạo dáng cho cây quất

Khi nhận thấy cành, lá cây quất đã phát triển hay thực hiện kỹ thuật tạo thế, dáng cho cây. Nếu cành vẫn phát triển theo thế cũ mà bạn thấy đẹp rồi thì chỉ cần tỉa lá là được rồi. Còn nếu muốn thay đổi hay nắn dáng mới thì bạn thực hiện phương pháp tạo thế mới cho cây nhé. Yêu trải nghiệm cũng đã hướng dẫn ở bài trước rồi các bạn có thể đọc.

Khi các bạn cắt tỉa cần sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như dao, kéo sắc. Điều này giúp tránh hỏng cành hay mất đi tính thẩm mỹ của cây. Bạn nên cắt tỉa khoảng 10 ngày 1 lần.

Cây quất sẽ có 2 lần ra hoa tạo quả trong 1 năm, 1 lần vào giữa năm và 1 lần vừa đầu năm sau của dương tính. Để tạo thế mới cho cây thì các bạn hãy thực hiện tạo thế nắn chỉnh lại, cắt tỉa cành, lá ở mỗi lần ra hoa kết quả nhé.

cach-trong-quat-sau-Tet-1

2.3 Thực hiện đánh cây vào chậu

Khoảng giữa tháng 6 dương lịch, bạn có thể đưa cây vào chậu để chăm sóc tiếp. Người ta hay gọi bước làm này là bước đảo quất để kích thích cây quất ra hoa

Trước khi sang chậu, tưới nước độ ẩm, tạo rãnh cho cây. Sau đó tỉa bỏ bớt phần đất sao cho bầu đất có đường kính khoảng 40 – 60 cm

Trong quá trình xén đất, nếu thấy rễ quá to phải chặt bỏ bớt, còn rễ nhỏ đem quấn quanh bầu đất, có thể dùng dây nilon buộc chặt qua gốc. Sau đó nhấc cây vào chậu trồng.

2.4 Kích thích cây quất ra quả

Cách trồng quất đúng là phải ra được quả, mà để có quả phải biết kích thích cây ra hoa tạo quả. Hãy đánh cây vào nơi râm mát, tránh mưa to làm hỏng bầu đất đã tạo ở trên trong tầm 10 – 20 ngày.

Nếu thấy cây có lá héo rụng tầm 80% lá hay sang chậu cho cây vào chăm sóc cây như bình thường. Làm như vậy, khoảng tháng 7, tháng 8 cây sẽ ra hoa kết trái, sau đó thực hiện lại việc chăm sóc từ đầu và cây sẽ ra hoa đợt 2 và chín quả vào tháng 1 tháng 2 năm sau đúng vào dịp lễ Tết Nguyên Đán.

Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc cây, hãy bón phân tăng trưởng có cây., cắt tỉa thường xuyên, cùng với tưới nước hợp lý. Chỉ sau 2 đợt ra hoa là cây sẽ ra quả rất nhiều. Để chơi tết được như ý, kết hợp với tạo dáng cho cây nữa nha.