Cách chăm sóc cây quất trước tiên tìm hiểu về cội nguồn. Tại sao ngày Tết người Việt Nam hay chơi cây quất? Nhiều người nó cây quất đại diện cho sự bình an và may mắn, người khác nói cây quất đem lại sự hòa thuận và sum vầy. 

Còn gì tuyệt vời hơn khi ngày Tết có 1 cây quất cảnh trĩu quả, lộc lá cơ chứ. Trong suốt tháng Giêng nhà ai cũng có cây quất trong nhà. Vậy cách chăm sóc cây quất cảnh sao cho đúng để cùng theo dõi nhé!

1.Cách chăm sóc cây quất cảnh chơi tết

Trước tiên, để có thể chơi tết bằng cây quất cảnh thì bạn phải biết cách chọn chậu cây của dáng đẹp và khỏe mạnh. 

Trong mấy ngày Tết chơi cây quất cảnh hãy nhớ giữ đủ ẩm cho cây để cây luôn được tươi nhé. Biện pháp là bạn có thể sử dụng dụng cụ phun nước hay vẩy nước vào lá mỗi ngày. Đồng thời, hãy tưới đủ nước cho cây hàng tuần luôn, 1 – 2 lần / tuần là được rồi nhé, tưới nhẹ bên dưới gốc cây.

Đảm bảo trong thời gian mấy ngày Tết, cây quất cảnh sẽ không rụng nhiều quả hay lá và hoa. Có như vậy thì sau tết các bạn có thể trồng lại cây quất cảnh tốt hơn nhé. Đây cũng cách chăm sóc quất cảnh mấy ngày tết các bạn nhé.

2.Chuẩn bị mọi thứ để trồng lại cây quất cảnh sau tết

Trong thời gian chơi cây quất cảnh vào dịp tết, khoảng nửa tháng thì bạn hãy bổ sung 1 lượng phân bón nhỏ cho cây để cây có dưỡng chất nhé. Trước khi đem cây quất bỏ ra trồng lại 10 ngày, cần dùng thuốc để kích thích cây quất ra rễ mới. Thường dùng nhất là A – H502; Orgamin có pha với nước theo tỷ lệ thích hợp (đã có hướng dẫn trên bao bì). Sau đó tưới dưới gốc cây để dễ mới được hình thành, giúp cây khỏe mạnh, cứng cáp thích nghi với môi trường mới.

Để cây quất sống tốt và khỏe sau khi trồng lại, hãy ngắt hết quả chưa rụng ra khỏi cây, và ½ số lá còn trên cây quất cảnh. Việc này giúp cho cây hạn chế được lượng dinh dưỡng và nước mà cây cần phát triển khi rễ còn chưa kịp bám vào đất trong môi trường mới

cach-cham-soc-cay-quat-canh

3.Cách chăm sóc cây quất cảnh sau tết sao cho đúng

3.1 Lựa chọn đất trồng cây quất

Đất tơi, xốp, thoáng khí có độ ẩm và giàu chất dinh dưỡng rất thích hợp cho đất trồng cây quất cảnh. Đồng thời, lựa chọn đất trồng này thì hãy điều chỉnh độ pH đất từ 5 hoặc 6 cho cây để nó có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Nếu các bạn định trồng cây quất cảnh ở ngoài vườn thì hãy lựa chọn chỗ đất cao, tránh chỗ trũng ứ đọng nước rất dễ làm cất bị thối rễ. Ngoài ra, cần chú ý khi trồng cây trong chậu hãy chọn chậu lớn hơn tán, chậu có lỗ thoát nước và sang chậu cho cây nếu cây phát triển mạnh.

3.2 Bón phân tăng dưỡng chất cho cây quất cảnh

Sau khi trồng được khoảng 5 – 7 ngày, bạn hãy xới đất nhẹ xung quanh gốc cây, cách gốc 20 – 30cm. Làm như vậy đất sẽ tơi xốp và cây quất cảnh dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng cho mình.

Bên cạnh đánh tơi đất quanh gốc cây, khoảng 15 ngày sau khi trồng cây của bạn, hãy bổ sung dưỡng chất cho cây quất bằng cách bón phân quanh gốc cây. Bạn cũng có thể hoàn lẫn phân bón vào nước sau đó đem đi tưới ở gốc cây hoặc trực tiếp vào đất cũng không sao.

Phân bón thông thường sử dụng là NPK(12:5:10), phân chuồng hoại mục hay phân hữu cơ vi lượng PTS9 đều được. Lượng phân bón là bao nhiêu phụ thuộc vào cây to hay nhỏ các bạn nhé, hãy tự áng chừng là được.

3.3 Cắt tỉa và tạo thế cho cây quất cảnh

Khi trồng lại cây quất cảnh sau Tết đã có nhiều thế, dáng cây đẹp sẵn rồi. Vì vậy cách chăm sóc cây quất cảnh sau Tết là bạn hãy tỉa bớt lá cho gọn gàng, và thanh thoát hơn.

Trường hợp mà bạn không thích thế dáng cũ của cây quất nữa thì có thể trồng cây cho thật phát triển, cây xanh tươi tốt cả cành và lá rồi sau đó mới tiến hành cắt tỉa và tạo thế mới cho cây quất cảnh nhé. Làm sao để chăm sóc cây quất cảnh phát triển thì các bạn đọc phần trên nhé.

Lưu ý khi cắt tỉa tạo dáng, người làm hay người cắt tỉa cần phải sử dụng những dụng cụ chuyên dụng (dao, kéo) để tránh việc đáng tiếc như hỏng cành cây nhé. Và hãy tiến hành việc này trong những ngày nắng ráo để thuận tiện nhất cho cây. Cứ định kỳ 10 – 15 ngày bạn nên tỉa lá và cành hay uốn cành tạo thế 1 lần để cho cây quất có dáng cố định.

cach-cham-soc-cay-quat-canh-1

 

3.4 Có biện pháp trừ sâu bệnh cho cây quất cảnh

Hãy chú ý, có những bệnh mà cây quất của chúng ta sẽ mắc phải. Vì vậy hãy chú ý và chăm sóc kỹ lưỡng đặc biệt thời tiết, theo mùa. Trời ẩm ướt rất dễ khiến cho cây nấm, hay sâu bệnh tấn công vào thân, lá ,rễ. Hãy tưới nước thường xuyên và có biện pháp kịp thời khi có hiện tượng xấu đối với cây quất.

Nếu có ý định sử dụng cây quất cảnh cho mục đích khác không phải là trưng bày hay chơi tết như là trị rôm sảy cho trẻ với lá quất, hay dùng quả quất để ăn. Vì thế các bạn không nên dùng thuốc phun cho cây để trừ sâu bệnh điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta và mọi người khi sử dụng. Tốt nhất hãy sử dụng dụng cụ để bắt sâu bọ. Đối với trường hợp cây nhiễm nấm có thể dùng nước vôi, hay nước muốn pha loãng với nước để rửa các lá, kẽ lá, sau đó bón phân cho gốc cây để cây hồi phục nhé.

3.5 Kích thích cây quất ra hoa tạo quả.

Làm sao để thích thích cây ra hoa kết trái mà vẫn đảm bảo đúng cách chăm sóc cây quất.

Sau khi trồng lại cây quất sau tết hãy đánh bầu, đảo cây, sang chậu cho cây,…. Làm vậy sẽ kích thích cây có thể ra hoa. Sau đó thực hiện chăm sóc cây quất cảnh như trên như tưới nước, bón phân, tỉa tót lá,….

Nếu cây quất cho ra hoa đợt đầu vào giữa năm thì hãy tỉa bớt lá, hoa, và ngắt quả đi. Sau đó tiếp tục bón phân kali + đậm vào 2 tháng sau đó để kích thích sự tăng trưởng của cây. Hoa ra nở tiếp vào 1 tháng cho đến 2 tháng sau và đúng dịp tháng 1 và 2 năm sau (là tết nguyên đán) sẽ ra quả đầy đủ và là lúc chơi tết hợp lý.

Như vậy, cách chăm sóc cây quất cảnh sau tết như đã trình bày ở trên, Yeutrainghiem hy  vọng bạn có thể sử dụng và áp dụng cho chính cây quất của mình để có thể chơi Tết vừa đơn giản nhưng rất hiệu quả, đặc biệt không mất thêm chi phí mua cây mỗi khi tết đến xuân về nữa.