Cách chăm sóc cây cảnh trong chậu đúng kỹ thuật không phải ai cũng rành sỏi, hiểu được kỹ thuật chăm sóc cây cảnh trong chậu là các bạn đã đi được 50% trong nghề cây cảnh rồi. Hãy cùng yeutrainghiem tìm hiểu về điều này cùng các bạn nhé.

Trước hết thì chúng ta biết rằng, trồng cây cảnh đã là thú vui tao nhã với nhiều người. Nhưng khi mà đất đai cũng như diện tích đất ngày càng bị thu hẹp đi như hiện nay thì việc mà chúng ta nắm chắc được kỹ thuật trồng cây cảnh trong chậu và cách chăm sóc cây cảnh nữa thì sẽ là một giải pháp hữu hiệu nhất.

Cây cảnh trong chậu sẽ làm cho không gian sống của chúng ta thêm phần sinh động và đầy màu sắc của thiên nhiên. Để có được góc trang trí cây cảnh và làm “xanh” cho khu nhà bạn nên biết cách chăm sóc cây cảnh trong chậu đúng kỹ thuật, giúp cây sống và phát triển mạnh khỏe nhất.

1.Tưới nước là cách chăm sóc cây cảnh đầu tiên

Điều tiên hãy tìm hiểu cách tưới nước cho cây cảnh. Trong việc tưới cây bạn cần nắm rõ không phải cây nào cũng cần nhiều nước, vì mỗi loại cây sẽ có mức độ cần nước là hoàn toàn không giống nhau.

Ví dụ đối với những cây trồng ngoài trời, với ánh sáng chiếu trực tiếp vào cây lớn nên cây rất dễ mất nước, do đó cây sẽ cần nhiều nước hơn bình thường, hay là so với cây ở trong bóng râm mát. Còn những cây trong bóng râm thỉnh thoảng chúng ta tưới nên tưới cách ngày.

Hãy chú ý xem, mình đang chơi cây cảnh gì và chú ý tới tình trạng thiếu nước của cây để bổ sung cho hợp lý. Dù là cây để ngoài trời hay cây để trong bóng râm, hay để trong nhà đi nữa, thì lượng nước mỗi cây là khác nhau không thể nói chung chung và áp dụng chính xác cho mọi cây được. Hãy tìm hiểu thật kỹ nhé, trong bài viết này mình chỉ giới thiệu chung, tổng quát để các bạn nắm được kiến thức mà thôi.

Lưu ý với cây cảnh trồng trong chậu thì chậu cảnh nên có lỗ thoát nước cho cây, điều này giúp cây không bị ứ đọng nước nếu chúng ta tưới quá lượng nước cũng như để đất thoát nước dễ dàng.

huong-dan-cham-soc-cay-canh-trong-chau-dung-cach

Chúng ta có thể sử dụng các dụng cụ tưới nước thông dụng như bình xịt,…. hãy xịt vào lá trước để có thể rửa sạch bụi, bẩn tránh sâu bệnh sau này sinh sôi. Đặc biệt các bạn cũng cần chú ý tới độ ẩm để tưới nước có lượng vừa đủ nhé.

Ngoài ra, thời điểm tưới nước cũng quan trọng đối với cây, buổi sáng bạn có thể tưới nhiều hơn để cây có độ ẩm cần thiết. Còn những cây to hãy tưới từ từ để nước ngấm dần tới rễ gốc của cây. Với những ngày nắng to, gắt thì nên tưới 2 lần để cung cấp đủ nước cho cây.

2.Chúng ta nên bón phân cho cây theo kế hoạch đã định

Bón phân là cách giúp cây có đủ dưỡng chất để phát triển. Thời điểm chúng ta nên bón phân cũng là yếu tố quan trọng. Thông thường, bón phân diễn ra khoảng 2 – 4 đợt để đảm bảo cây phát triển tốt. 

  • Đối với cây có thân to thì bón 2 đợt, một đợt bón phân vô cơ và đợt còn lại bón phân hữu cơ.
  • Đối với cây có lá màu, có thể bón 3 đợt, phân vô cơ, hữu cơ và bón lá.
  • Đối với những cây có hoa thì bón luân phiên 3 đợt, đợt đầu bón vô cơ rồi đến hữu cơ sau đó bón phân bón lá.

Lưu ý: bón phân cũng cần chú ý đến liều lượng nếu không cây sẽ thừa dinh dưỡng và có thể dẫn đến làm chết cây.

Chỉ được bón phân vào trời mát hay sau khi tưới cây có đủ độ ẩm. Thông thường ta bón phân vào buổi sáng hoặc chiều mát.

3.Cắt tỉa là kỹ thuật chăm sóc cây cảnh trong chậu nên chú ý

Cắt tỉa cây cũng là khâu quan trọng để cây cảnh có thế duy trì sự phát triển của mình mà vẫn giữ được vẻ đẹp của nó. Cắt cành tỉa lá không cần cần thiết, đồng thời giúp cây thanh thoát hơn và đẹp hơn.

Cắt tỉa là kỹ thuật chăm sóc cây cảnh trong chậu rất hay để giúp cây luôn xanh tươi tốt. Việc tỉa lá giúp cây không tốn nhiều dinh dưỡng vào lá không thể phát triển nữa mà tập trung điều chuyển dưỡng chất đến nơi khác trong cây. Các bạn hãy tỉa khoảng 10 – 15 ngày 1 lần để cây luôn tươi tốt và phát triển mạnh mẽ nhé.

Ngoài ra hàng ngày, hãy cắt bỏ những lá vàng, héo úa để tránh mầm bệnh sau này phát triển.

cach-cham-soc-cay-trong-trong-chau-dung-ky-thuat

4.Cần có biện pháp phòng trừ sâu bệnh phát triển cho các cây cảnh

Nếu đã làm tốt ở tất cả các công đoạn trên, đặc biệt là công đoạn cắt tỉa thì việc phòng trừ sâu bệnh cho cây cũng rất đơn giản.

Khi thời tiết có dấu hiệu chuyển mùa thì đây là thời điểm rất dễ có nhiều sâu bệnh bắt đầu phát triển. Hãy chú ý đến cây nếu có dấu hiệu bất thường nên có các biện pháp ngăn chặn phù hợp.

Hạn chế tối đa việc phun thuốc trừ sâu bệnh vì điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn và mọi người trong nhà.

Ngoài ra, nếu chưa có biện pháp phòng trừ khi cây cảnh trong chậu bị sâu bệnh tấn công thì hãy hỏi các chuyên gia để có lời khuyên tốt nhất vừa từng cây bạn đang chăm sóc nhé.