Có cách trồng cây cảnh nhưng các bạn không biết đúng hay sai. Vậy phải xem xét xem kỹ thuật trồng cây cảnh trong chậu của bạn đúng hay chưa nhé. Cùng yeutrainghiem tìm hiểu qua bài viết này. Tuy không đúng với mọi cây nhưng cũng chiếm đến 90% đại đa số cây cảnh trong chậu, cùng tìm hiểu nhé.

Để trồng được cây cảnh trong chậu đòi hỏi các bạn cũng cần phải có sự tỉ mỉ, chăm sóc nó cẩn thận. Điều này giúp ích cho bạn rất nhiều, bạn sẽ học được cách chăm sóc cây, biết cách chăm sóc cho từng loại cây. Ngoài ra, bạn đang góp phần vào việc làm cho không gian sống của mình trở lên trong lành và đầy thú vị

Kỹ thuật hay cách trồng cây cảnh trong chậu không khó, rất dễ làm. Các bạn hãy đọc kỹ những phần mà dưới đây mình sẽ trình bày và áp dụng chúng, làm theo là sẽ biết cách trồng cây cảnh ngay thôi nhé.

1.Chuẩn bị đất trồng – Bước đầu trong cách trồng cây cảnh trong chậu

Trước hết, hãy cần làm ướt đất sau đó trộn đều trước khi trồng. Các bạn có thể tự pha trộn đất với rơm, cỏ khô, phân bón, cho tất cả vào thùng gỗ hay xe cút kít và trộn đều lên nhé.

Nếu mua túi đất hữu cơ bán sẵn tại các cửa hàng thì chỉ cần thêm nước sau đó trộn đều ngay trong túi và đem đổ vào chậu thôi nhé.

Sau khi đã bố trí vị trí cho cây cảnh trong chậu theo ý mình, tiếp theo hãy có đất vào xung quanh và vỗ vỗ nhẹ vào đất cho kín các kẽ hở ở trong chậu.

Hãy lưu ý: Bạn không nên để cho đất lấp đầy chậu bởi vì khi tưới nước cho cây, cây sẽ không thể hấp thụ được mà làm nước chảy tràn trề ra bên ngoài gây lãng phí và không cần thiết.

Ví dụ dễ hình dung:

Nếu cỡ chậu khoảng 6 – 13cm thì cần có khoảng cách từ mặt đất trồng lên mép của thành chậu là 1cm.  Còn nếu cỡ chậu là 14 – 20cm thì cách 2m. Nếu là 21 – 23cm thì cách khoảng 2,5 cm, tiếp là cỡ chậu 25 – 30 cm thì phải cách tầm 3,5cm.

2.Tưới nước cho cây cảnh trong chậu

Kỹ thuật hay cách trồng cây cảnh trong chậu cũng cần chú ý đến cách tưới nước cho cây. Cây cảnh bày trang trí trong nhà thì lượng nước cần tưới cho cây không quá nhiều, nếu thấy đất trồng khô thì hãy tưới nước là được rồi.

Ngoài ra, các bạn có thể dùng bình xịt phun nước để phun tưới cho cây mỗi ngày. Vào mùa hè có thể tưới 2 lần/ngày vì cây rất dễ mất nước vào mùa này. Còn vào mùa đông thì 1 lần/ngày. Điều này sẽ giúp cây cảnh để tăng độ ẩm, cũng như làm sạch lá, rất có lợi cho sự quang hợp của cây khiến cây phát triển xanh tươi tốt.

huong-dan-cach-trong-cay-canh-trong-chau

3.Bón phân cho cây trong chậu

Bón phân cũng là công việc rất quan trọng trong việc chăm sóc cây cảnh. Nó giúp cho sự phát triển của cây mạnh mẽ. Lượng phân bón các bạn cũng cần chú ý, không nên bón quá nhiều sẽ làm cây phát triển quá ,nhanh và làm mất thế của cây. Và cũng không được bón lượng quá ít khiến cây thiếu dưỡng chất và gây ra chết cành.

Do vậy, cách làm tốt nhất là nửa tháng thì bón phân 1 lần, tỷ lệ phân bón là 5% phân tổng hợp cho cây. Bên cạnh đấy, bạn cũng có thể dùng nước vo gạo để tưới cây, nó cũng có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của cây.

4.Phòng bệnh khi chăm sóc cây cảnh trong chậu

Sau khi đã biết cách trồng cây cảnh trong chậu thì bạn cũng cần phải biết cách bảo vệ nó. 

Điều đầu tiên các bạn cần lưu ý, khi trồng cây ở trong nhà thì không được dùng thuốc trừ sâu nó sẽ gây hại cho sức khỏe. Bạn có thể dùng thuốc diệt muỗi để diệt trừ sâu.

Đối với cây cảnh mắc bệnh phân trắng bạn có thể dùng khăn kết hợp với cồn lau sạch nó đi. Nếu tình trạng nghiêm trọng thì bạn nên cho cây ra ngoài vườn rồi trị bệnh cho nó nhé.

huong-dan-trong-cay-canh-trong-chau-1

5.Hãy có biện pháp phục hồi khi cây cảnh trong chậu khô héo

Khi các bạn phát hiện cây có hiện tượng úa vàng, khô héo hay rụng lá,…. hãy có biện pháp kịp thời để chăm sóc cho cây có sức sống trở lại. Cắt tỉa những lá đó đi, không nên mang cây ra ngoài để cho ánh sáng trực tiếp của mặt trời chiếu xạ vào tránh sức nóng của ánh nắng làm ảnh hưởng đất cây hay khiến cây mất nước và chết.

Nơi chăm sóc để phục hồi là nơi mát mẻ, không khí trong lành và hãy tránh gió mạnh.

Trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây cảnh trong chậu thì bạn tuyệt đối không có tác động nào vào đất trồng. Bởi vì lúc này cây đang có tổ chức và chức năng ở trạng thái tĩnh nên nếu có động thổ vào sẽ bộ rễ cây sẽ tổn thương.

Trong thời gian này, hãy cắt bỏ lá vàng, héo úa đi thôi và tưới nước đầy đủ cho cây, đồng thời cũng có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp rồi tưới cho cây. Mỗi tuần 1 lần mà thôi, không nên tưới nhiều. Sau khoảng mỗi tháng thì tăng lượng dần lên, sau 2 – 3 tháng thì sẽ tăng nồng độ. Có như vậy cây sẽ phục hồi và phát triển trở lại.