Nhiều bạn vẫn chưa biết cách chăm cắt tỉa cây sung cảnh sao cho đúng cách và hiệu quả, đồng thời vẫn tạo được dáng cho cây sau khi cắt tỉa. Trong bài viết này Yeutrainghiem sẽ hướng dẫn bạn cách tỉa cây cảnh đơn giản và đẹp như các nghệ nhân vẫn thường làm, các bạn hãy áp dụng cho cây sung cảnh của mình nếu thấy nó phù hợp nhé!

Cách tỉa cây cảnh thông thường có các bước cơ bản, đối với cây sung cảnh cũng không ngoại lệ. Dưới đây là 3 bước cùng với cách chăm sóc cây cảnh sau khi cắt tỉa và tạo dáng cho cây sung cảnh

1.Cách cắt tỉa cây sung cảnh là tỉa bớt lá và tạo dáng cây sung cảnh đẹp

Điều quan trọng đối với cây cảnh và sau khi bạn tìm hiểu rất nhiều trang khác nhau thì đều hiểu rằng cách cắt tỉa cây sung cảnh là cần thiết để tạo dáng cho cây. Vậy cách tỉa cây cảnh như nào cho đúng cách? Bạn hãy loại trừ, cắt tỉa những tán lá sát nhau không cần thiết, đan xen gối lên nhau hay các cành song song. Như vậy sẽ giúp cây được thanh thoát hơn.

Ngoài ra, những cành khi phát triển bị uốn về phía sau, hay  trước chéo, đối xứng và cành héo úa cũng cần được loại trừ cắt bỏ để tăng tính thẩm mỹ cho cây sung cảnh các bạn nhé.

2.Sau khi đã biết cách tỉa cây cảnh thì thực hiện uốn cành cho cây sung cảnh

Để tạo dáng đẹp cho cây sung cảnh nên làm theo từ trong ra ngoài sẽ thuận tiện và đúng cách nhất.

Trước tiên, uốn thân chính, hay thân gốc cây sung của bạn, tiếp đến uốn cành chính, và sau cùng là cành xung quanh thân cây, hãy làm từ gốc lên ngọn – cành lớn rồi tới cành nhỏ.

Các bạn hãy làm đúng theo trình tự như vậy, nếu sai rất dễ làm mất dáng cây hay thậm chí là hỏng cây

cach-cat-tia-cay-sung-canh

3.Bảo vệ cây sung cảnh bằng quấn kẽm xung quanh thân

Cách cắt tỉa cây sung cảnh hay cách uốn cây như nào cho đúng cách các bạn đều đã rõ, tiếp theo chúng ta cần phải bảo vệ thành quả sau khi uốn và cắt tỉa của mình. Để bảo vệ dáng cây sung cảnh bằng cách quấn kẽm xung quanh thân cây,

Sau khi đã uốn được dáng cây, bạn hãy quấn kẽm để có thể cố định các nếp uốn mà chúng ta bỏ công sức ra. Điều tiên, bạn hãy cắm một đầu dây kẽm vào tận sâu trong lòng đất trồng của cây, bạn không được quấn chặt quá hay lỏng quá mà quấn vừa phải thôi nhé. Đường quấn chéo sao cho tạo một góc 45 độ với gốc cây.

Sau khi đã quấn phía gốc xong, hãy thực hiện uốn cành cây sung cảnh bằng cách xoắn 1 cách nhẹ nhàng theo hướng đã quấn dây kẽm để dây luôn bám chặt vào vỏ cây sung nha.

Đối với từng loại cây thời gian tháo dây kẽm khác nhau,, những cây phát triển nhanh thời gian tháo dây kẽm trung bình sau 3 – 4 tháng và thực hiện quấn lại nét khác để tạo dáng cây tốt hơn.

4.Cách cắt tỉa cây sung cảnh và tạo dáng có nguyên tắc sau

Phần lõi – yếu tố rất quan trọng khi đây chính là phần mà rất dễ bị tác động làm cho tế bào của cây bị yếu đi. Nguyên tắc cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng trong việc tạo dáng cho cây sung cảnh là làm yếu đi phần lõi. Tại sao nó lại quan trọng? bởi vì nó bao bọc xung quanh cây, nâng đỡ, duy trì cấu trúc, giữ sức khi tạo dáng cho cây.

Nếu bạn không tỉ mỉ và không có kỹ thuật cao thì rất dễ làm yếu phần lỗi, chăm sóc sai cách và khiến cho cây cảnh bị chết cành hay cây bị chết. Đặc biệt, hiện tượng này thường thấy nhất ở các kỹ thuật “khắc mấu hình chữ V”, “chẻ cành” và “tạo rãnh” hay là “khoét lỗ”. Hãy lưu ý phần lõi của cây nhé!

5.Lựa chọn thời điểm thích hợp để tạo dáng cho cây sung cảnh

Làm sao để biết được đâu là thời điểm thích hợp để tạo dáng cho cây. Sau khi các bạn cách cắt tỉa cây sung cảnh thì nên cần biết thời điểm để tạo dáng thích hợp. 

Thông thường thời gian sẽ vào khoảng cuối hè hoặc thời gian đầu tháng 8.

Bởi vì tháng hè, cây sẽ bắt đầu ra lá và có chồi non, phát triển rất tốt. Cho nên khi tạo dáng cây cung cảnh vào mùa hè cây sẽ phát triển nhanh hơn, phục hồi cao và tốt hơn bình thường, giảm khả năng bị nhiễm bệnh, sâu bệnh hơn những tháng khác.

cach-tao-dang-cay-sung-canh

6.Chăm sóc cây sung cảnh sau uốn đúng cách

Việc chăm sóc cây cảnh đúng cách cũng giúp cây hồi phục nhanh sau khi đã cắt tỉa. Cách tỉa cây cảnh, uốn, và bảo vệ đã nói phần trên, vậy hãy tìm hiểu thêm về cách chăm sóc nó ra sao nhé.

6.1. Bón phân và tưới nước vừa đủ cho cây

Cây sung cảnh ưa nước do đó hãy cung cấp lượng nước đủ lớn cho cây sung để cây luôn có nước hấp thụ. Nếu cây bị khô hạn hán nước bạn có thể để ý dấu hiệu của nó như phần thân và canh sẽ có vảy bao bọc, vảy này giúp cây tăng sức chịu đựng khô hạn khi thiếu nước.

Bên cạnh việc tưới nước thường xuyên, cũng nên lưu ý ánh sáng để cây phát triển. Mọi loại cây chứ không gì riêng cây sung cảnh, hãy đặt cây nơi có khu vực ánh sáng tốt, không quá gắt.

Sau đó hãy bổ sung thêm dưỡng chất cho cây bằng cách bón phân cho cây. Lượng phân bón không quá nhiều, 1 năm chỉ cần bón 1 – 2 lần là đủ. Thời điểm bón thúc vào đầu hoặc cuối mùa mưa để cây sung cảnh hấp thụ tốt và phát triển nhé.

6.2. Cách tỉa cây cảnh và chăm sóc cây sung cảnh ra quả sau uốn

Cách cắt tỉa cây sung cảnh sẽ đem lại những tổn thương đặc biệt là sau khi uốn cây chính vì vậy bạn hãy “bảo vệ chăm sóc vết thương” của cây như đứa con của mình vậy. Trước hết cần phải bọc vết thương hay sử dụng dầu hôi chiết xuất từ dầu hỏa để bôi vào vết thương hở ở lớp gỗ thượng tầng cây sung cảnh.

Cũng cần phải lưu ý quan tâm tình trạng của cây thường xuyên, xem cây có xuất hiện hiện trường gì không và phải có biện pháp khắc phục kịp thời. Bón phân phù hợp để cây sung cảnh phát triển thật mạnh mẽ trong thời gian sau uốn cây.

Hy vọng những thông tin mà Yeutrainghiem cung cấp ở trên giúp bạn nắm bắt được phần nào về cách cắt tỉa cây sung cảnh và tạo dáng cây sao cho đúng cách. Mong rằng sau khi đọc bài này xong các bạn có thể thực hiện và thao tác tốt để cắt tỉa, tạo dáng 1 cách hoàn chỉnh và hoàn hảo nhất.

Hãy theo dõi website để có những bài hướng dẫn hữu ích khác nhé! Cảm ơn bạn rất nhiều đã đọc hết bài viết này.