Cách trồng cây khế trong chậu cảnh chuẩn và đúng nhất. Hãy hiểu về cây khế là loại cây phổ biến tại Việt Nam mình. Quả khế có tác dụng chữa nhiều bệnh như: cảm, viêm họng, tốt cho tim mạch, hay giảm cân,…. Ngoài ra, lá khế được sử dụng để chữa mẩn ngứa, sưng đau do bị dị ứng. 

Vậy làm sao để biết cách trồng cây khế trong chậu đúng cách hay cùng yeutrainghiem cùng tìm hiểu ở bên dưới nhé.

1.Chuẩn bị dụng cụ là bước quan trọng ở cách trồng cây khế trong chậu cảnh

1.1 Dụng cụ trồng cây khế trong chậu cảnh

Những dụng cụ cần có để tận dụng như bao xi măng, chậu, thùng xốp có sẵn trong nhà của bạn, khay, hoặc mảnh đất trống có thể trồng trong vườn.

Lưu ý, với khay thì dưới đáy khay nên đục lỗ để thoát nước dễ dàng nhé.

1.2 Lựa chọn đất trồng là cách trồng cây khế trong chậu cảnh tối ưu nhất

Làm sao để chọn đất trồng đúng loại đất phù hợp. Cây khế phát triển với những đất mùn, xốp, tơi và độ pH từ 5,5 cho đến 6,5. Trước khi lựa chọn đất này vào thì nên lót ít sỏi hoặc đá ở dưới chậu cảnh để cho cây dễ thoát nước.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua đất sẵn hay tiến hành pha trộn đất với các loại phân như phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân gà, vỏ trấu, than bùn, hay mùn hữu cơ,….. Sau đó nên bón lót với vôi và phơi từ 7  – 10 ngày trước khi đem đất trồng cây ra, điều này xử lý các mầm bệnh tiềm ẩn có trong đất.

cach-trong-cay-khe-trong-chau-canh-1

1.3 Lựa chọn giống cho cây

Cây khế phân được làm 2 loại giống: Giống khế chua và giống khế ngọt. Có thể nhận biết qua vị trái cùng với đặc tính của cây giống.

Với giống khế chua: cành dựng, cành non màu nâu đỏ sẫm hơn khế ngọt, lá mỏng,màu xanh tối, hoa màu đỏ sẫm, trái vàng đậm, hạt có màu nâu

Với giống khế ngọt: cây thường bé, cành cây rũ xuống, lá cây có màu xanh nhạt, cành màu nâu, hoa màu hồng. Khi trái chín thì có màu vàng nhạt, hạt gần với màu trắng.

Thường khi người ta nhân giống cây khế bằng cách gieo hạt, bởi vì cây khế sẽ cho mau thu hoạch nhanh hơn. Sau khi đã trồng cây 1 năm là cây khế đã có quả để ăn rồi. Tuy nhiên muốn tiết kiệm thời gian bạn cũng có thể mua cây giống sẵn ở các vườn nông sản.

Nên chọn những quả khế chín cây, những cây có thu hoạch từ vài vụ trở lên. Vì cả quả và cây đều không bị sâu bệnh gây hại. Chọn làm giống thì chọn những quả to, múi khế đều và dày. Sau đó, hãy tách mũi lấy hạt, rồi rửa sạch lớp nhầy bao quanh hạt. Loạt bỏ hết những hạt nhỏ, lép vì mầm yếu, sau đó đem phơi trong bóng râm để cho khô sau đó cất giữ hoặc gieo luôn khi đã sửa sạch.

2. Cách trồng cây khế trong chậu cảnh

Với hạt khế nhỏ, dẹt rất khó gieo. Vì vậy đất để gieo hạt này cần phải làm thật kỹ, đất phải xốp, vụn, và có độ ẩm. 

Nên gieo khế vào đầu mùa xuân, sau khi đã gieo được 2 tuần, hạt sẽ nảy mầm và ra rễ. Đến khi cây khế đã được gần chục lá thì hãy tiến hành loại bỏ những mầm cây kém phát triển, còi cọc đi. Và sau đó đem những cây thật khỏe mạnh ra trồng. 

Sau khi trồng cây đã tốt vào cao lớn thì có thể đánh cây vào chậu, chậu lên lấy chậu vừa lớn. Các bước sang chậu cho cây các bạn đọc các bài viết có sẵn rồi nhé.

3. Chăm sóc cây khế trong chậu

Sau khi đã biết cách trồng cây khế trong chậu cảnh, rồi thì hãy chăm sóc nó thật chu đáo. Hãy cung cấp đủ nước cho cây trong giai đoạn cần thiết như mới trồng, lúc cây ra hoa, kết trái,….

Cây khế cao được khoảng gần 1m thì cần phải cắt tỉa cho cây, loại bỏ những cành tăm, khuất tán để cây tập trung dưỡng chất cho cành trên ngọn hay những cành lộ sáng.

cach-trong-cay-khe-trong-chau-canh-2

Nếu cần thiết hãy cây cọc chống đỡ cành, vì cành khế giòn và dễ gãy (trong thời kỳ thu hoạch quả)

Vào mùa khô hàng năm, nên dùng nước vôi bão hòa để quét vào gốc cây, điều này bảo vệ cây, ngăn chặn sâu đục vỏ hay đục thân,… xâm hãi cho cây khế.

Khi đã trồng cây khế được gần 1 tháng, hãy tiến hành bón lót cho cây bằng phân hữu cơ, phân bò, dê,… Sau đó cứ vài tháng tiến hành bón 1 đợt. Bên cạnh đó hãy tiến hành làm cỏ và vun xới gốc cây. Hoặc nếu trong chậu cảnh hay xới nhẹ nhàng ven chậu.

4. Thu hoạch thành quả

Sau khi cây khế ra hoa trong khoảng gần 4 tháng thì quả khế sẽ chín. Tùy vào màu sắc sẽ biết được mức độ khế chín đến đâu để thu hoạch sao cho phù hợp với thị trường yêu cầu. Được biết khế là loại không chín thêm được sau khi đã thu hoạch, do đó không nên hái khi khế vẫn còn xanh.

Quả khế cũng rất dễ dập nên chỉ thu hoạch thủ công bằng tay, nếu trái trên cao thì dùng sào có gắn rọ ở đầu để hái chúng.

Mình mong rằng, sau bài viết này các bạn sẽ biết cách trồng cây khế trong chậu cảnh hay bất kỳ chỗ nào, vì nguyên lý trồng là vậy. Còn phụ thuộc vào cách bạn áp dụng ra sao nữa. Chúc bạn có những quả khế chín, ngon ngọt đầu tiên của mình.