Các bạn có biết cách trồng trúc quân tử? Trước hết hãy tìm hiểu về loài cây này. Cây trúc quân tử thường gọi là treo hàng rào, hay tên khoa học gọi là Bambusa multiplex. Nó có nguồn gốc từ Nepal và một số nước trong khu vực Đông Á và miền nam của Trung quốc. Sau đó được đưa vào Việt Nam và được mọi người ưa chuộng sử dụng nhiều.

Cây trúc quân tử được xếp trong nhóm tranh tứ quý rất nổi tiếng “Tùng – Cúc – Trúc – Mai”, nó mang nhiều ý nghĩa đặc biệt nên được ưa chuộng. Hãy cùng Yeutrainghiem khám phá cách trồng cây trúc quân tử này nhé!

1. Cây trúc quân tử có đặc điểm gì?

1.1 Đặc điểm về hình dáng trúc quân tử

Hình dáng của trúc quân tử có rễ bò dài và sâu, thân nhỏ, mảnh mai. Nó thường mọc thẳng đứng, cao trung bình từ 1,6 cho đến 3 mét. Các cây nhỏ chụm lại thành 1 bụi thưa, thân cây trúc có màu vàng tươi óng rực rỡ, nhiều cành có nhành mềm, măng non kích thước nhỏ. Về là thì lá cây trúc đen có hình dạng dài, thuôn, nhịn dần về ngọn lá, cây có nhiều gân hình vòng cung.

Hoa của trúc quân tử mọc thành cụm, và nhiều bông tạo thành chùy, mỗi cây trúc đều có cả hoa đực lẫn hoa cái, từ đó tạo khả năng tự thụ phấn bằng gió. Mỗi năm cây chỉ ra hoa 1 lần vào cuối tháng 7.

1.2 Đặc điểm về hình thái trúc quân tử

Hình thái của cây trúc quân tử tóc tốc độ sinh trưởng trung bình, là loài cây ưa sáng. Cây trúc chịu ảnh hưởng của bóng râm 1 phần, do đó cách trồng trúc quân tử chuẩn nên chọn nơi trồng những nơi mát mẻ.

Cây trúc có tuổi thọ trung bình giao động từ 3 – 5 năm, nếu chăm sóc đúng cách và điều kiện môi trường tốt, phát triển mạnh thì cây trúc có thể sống cho đến 6 – 7 năm.

cach-trong-cay-truc-quan-tu

2 Cách trồng trúc quân tử

2.1 Yếu tố đất trồng trúc quân tử

Cách trồng trúc quân tử đúng cần chú ý yếu tố đất trồng. Bạn có trồng ở ngoài vườn hay trong chậu đều được. Tuy nhiên, để trồng trúc quân tử cần chọn loại đất có: Độ mòn cao, độ dinh dưỡng đạt khoảng 70 – 80%, độ ẩm đạt trên 70%, và có thoát nước nhanh.

Ngoài ra, bạn có thể trộn thêm cho đất những thành phần khác để đất có độ dinh dưỡng. Ví dụ như: trấu, tro, phân chuồng, xơ dừa và 1 ít vôi bột khử độ chua có trong đất. Khi trộn xong ủ đất để trong vòng 1 -2 tuần rồi mang ra trồng cây trúc tử

2.2 Nhân giống cho cây trúc quân tử

Có 2 phương pháp: gieo hạt và tách bụi.

Thông thường, mọi người hay dùng tách bụi nhiều hơn, bởi nó mang lại hiệu quả nhanh chóng, không tốn nhiều sức mà cây giống vẫn phát triển mạnh, đặc biệt thuận lợi cho quá trình chăm sóc sau này cho cây.

Trước hết, chuẩn bị đất trồng như đã nói phần trên. Sau đó chọn bụi cây mẹ đang có sự phát triển mạnh mẽ, không nhiễm bệnh, ta tách cẩn thận 1 chụm gốc và hãy chọn cụm đã có 3 cây con rồi. Chú ý tuyệt đối không làm tổn thương bộ rễ của cây trong quá trình tách gốc. 

Khi tách bụi xong, chúng ta tiến hành trồng cây vào đất trộn, đặt nơi thoáng mát, và sau đó tưới cây đều đặn mỗi ngày. Khoảng 2 cho đến 3 tháng sau cây giống phát triển rễ và thân tốt, thì có thể đem trồng tùy theo mục đích sử dụng của bạn. 

cach-trong-cay-truc-quan-tu-1

2.3 Cách trồng trúc quân tử

Trồng trúc quân tử trong chậu, trước hết cần chọn chậu có kích thước phù hợp với bầu đất của cây giống, không chọn chậu quá to hay quá nhỏ điều này gây ra khó khăn đến sự phát triển của cây.

Nếu trồng cây ở vườn để làm hàng rào hay lối đi, thì đào hố kích thước tầm 50 x 40 x 45 là vừa đủ. Sau đó đặt bầu giống nhẹ nhàng từ từ xuống hố, lấp cho nó ⅓ lớp đất xuống và dùng tay nén chặt ở phần gốc cố định cây. Rồi tiếp tục lấp đến cho đất cao hơn cổ hốc tầm 15cm.

Sau khi trồng hãy tưới nước thật đẫm để cho cây trúc phát triển. Có thể sử dụng vỏ trấu khô, rắc 1 lớp mỏng ở gốc cây, điều này giúp cây giữ độ ẩm lâu hơn cho cây. 

Trên đây là cách trồng trúc quân tử đúng cách hi vọng bạn áp dụng được. Cùng tìm hiểu thêm cách chăm sóc cây trúc ra sao nhé.

3 Cách chăm sóc cho cây trúc quân tử tươi tốt và đúng cách

3.1 Cách tưới nước cho cây

Cây trúc quân tử ưa ẩm nhưng khả năng chịu úng kém. Chính vì thế, trong quá trình cấp nước cho cây hãy chú ý lượng nước khi tưới. Tốt nhất bạn nên tưới 1 lần trong 2 ngày, lượng tưới phải vừa đủ không được quá nhiều để tránh tình trạng úng nước. 

Mẹo nhỏ để phát hiện cây có thiếu nước hay không đó là nhìn vào lá cây. Lá cây thường cuộn tròn thành 1 vòng cung thì lúc này cây đang thiếu nước. Và hãy bổ sung nước cho cây nha.

3.2 Chú ý đến bón phân cho cây trúc quân tử 

Các bạn nên 1 tháng bón phân cho cây 1 lần và mỗi lần thay đổi phân bón phù hợp. Thường xuyên sử dụng phân vô cơ, hữu cơ đa dạng khác nhau. Nên phun thuốc cho lá 3 tháng 1 lần. Điều này giúp cho cây có thể phát triển mạnh mẽ nhất.

3.3 Quan tâm đến cây và cắt, tỉa cành kịp thời đúng lúc

Khi cây trúc quân tử bắt đầu có dấu hiệu phát triển mạnh, cần cắt bỏ, tỉa lá thường xuyên cho cây. Tránh trình trạng cây có nhiều cành, rậm rạp mất tính thẩm mỹ. Đồng thời còn tránh được nấm và sâu bệnh phát triển làm hại cây.

3.4 Khi gặp sâu bệnh cần phải có biện pháp phòng trừ

Nếu cây có dấu hiệu thiếu nước, cây rất dễ mắc bệnh khô lá hoặc khô đầu lá. Do đó, để hạn chế điều này cần phải thường xuyên cấp nước đủ cho cây, tránh cây bị thiếu nước.

cach-cham-soc-truc-quan-tu

Trong mùa mưa khi điều kiện nhiệt độ có hiện tượng giảm, là cơ hội cho các loại nấm, rệp sinh sôi phát triển nhanh. Khi đó bạn cần phát hiện và tiến hành cắt bỏ cũng phần nhiễm bệnh nặng. Bên cạnh đấy dùng vòi xịt nước mạnh xịt vào cây để nấm, rệp rụng bớt đi. Tiếp sau bạn hãy dùng thêm xịt côn trùng xịt 1 lớp mỏng cho cây để diệt chúng nhé.

4. Những ứng dụng từ cây trúc quân tử

Cây trúc quân tử thường được sử dụng làm hàng rào để tạo một tấm màng xanh mát, mang lại sự trong lành. Thường thấy nhất là sân vườn biệt thự hay quán cafe, trong nhà hàng, khách sạn đều có.ư

Kết hợp với những cây thân thảo nhỏ chẳng hạn dương xỉ, lá gấm,.. để tạo 1 tiểu cảnh đáng yêu trong không gian trồng cây.

Ý nghĩa phong thủy, cây trúc quân tử mang lại may mắn, tượng trưng cho ý chí kiên định, chính trực và sự chắc chắn. Mọi người thường tặng nhau cây trúc quân tử này vì mong gia chủ có sự may mắn và chống lại được tiểu nhân, và ganh ghét trong cuộc sống.

Hi vọng qua bài viết này, Yeutrainghiem cung cấp đầy đủ cho các bạn về cách trồng trúc quân tử và hiểu biết về nó, cũng như cách chăm sóc nó đúng cách. Chúc bạn có cây trúc quân tử đẹp mang lại may mắn trong ngồi nhà mình.